Viêm xung huyết hang vị tiền môn vị nên ăn gì? – An Dạ Vương

Viêm xung huyết hang vị tiền môn vị nên ăn gì? - An Dạ Vương

An Dạ Vương – Bệnh viêm xung huyết hang vị tiền môn vị là gì? Khi mắc bệnh thì cần kiêng ăn gì và nên ăn gì? Bài viết sau đây hy vọng cung cấp thêm kiến thức cho bạn đọc.

Thông tin về cấu tạo dạ dày

Viêm xung huyết hang vị tiền môn vị nên ăn gì? - An Dạ Vương
Thông tin về cấu tạo của dạ dày

Dạ dày là đoạn phình to nhất trong ống tiêu hóa, phía trên tiếp giáp với thực quản, phía dưới là hành tá tràng. Dạ dày có hình dạng chữ J, nhiệm vụ quan trọng là dự trữ và tiêu hóa thức ăn. Tùy vào thời điểm no hay đói mà dạ dày có những trạng thái, tư thế khác nhau.

Dạ dày được chia thành nhiều phần khác nhau như: tâm vị, phình vị, hang vị và môn vị. Trong đó hang vị là phần nằm ngang của dạ dày, từ bờ cong nhỏ tiếp đến là lỗ môn vị. Do đó, bệnh viêm xung huyết hang vị tiền môn vị là bệnh liên quan đến hai phần này trong dạ dày.

Bệnh viêm xung huyết hang vị tiền môn vị là gì?

Viêm xung huyết hang vị tiền môn vị nên ăn gì? - An Dạ Vương
Hình ảnh bệnh viêm xung huyết hang vị tiền môn vị

Tình trạng viêm xung huyết hang vị tiền môn vị là các tổn thương tại vị trí hang vị tiếp giáp với môn vị, các mạch máu tại vùng này giãn nở do ứ đọng quá nhiều máu gọi là xung huyết dạ dày. Bệnh thường được phát hiện thông qua các xét nghiệm nội soi.

Viêm xung huyết dạ dày tuy không nguy hiểm. Nhưng nếu không được phát hiện sớm và chữa trị triệt để, bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng viêm nhiễm, lây lan đến các vùng khác gây viêm loét dạ dày. Thậm chí, nguy hiểm hơn là thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm xung huyết hang vị tiền môn vị

Nguyên nhân gây bệnh viêm xung huyết hang vị tiền môn vị chủ yếu là do: ăn uống sinh hoạt không hợp lý, lạm dụng thuốc giảm đau chống viêm, thường bị căng thẳng thần kinh, bị stress kéo dài, người nghiện thuốc lá hoặc là nhiễm vi khuẩn Hp.

Triệu chứng bệnh đầu tiên phải kể đến là đau bụng vùng thượng vị, những cơn đau dữ dội, âm ỉ. Đau thượng vị có tính chất chu kỳ theo từng tháng hoặc năm. Do đó, bệnh cần điều trị tận gốc để không gây tái phát thường kỳ như vậy. Ngoài tình trạng đau bụng, bệnh nhân còn có những biểu hiện khác như: đầy bụng, ăn không tiêu, ợ hơi, ợ chua, đầy hơi, nôn hoặc buồn nôn, rối loạn tiêu hóa. Người bị viêm xung huyết hang vị tiền môn vị lâu ngày không chữa đúng cách sẽ trở nên gầy yếu xanh xao, sút cân, cơ thể suy nhược.

Người mắc viêm xung huyết hang vị tiền môn vị nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng, ăn uống và sinh hoạt đóng vai trò quan trọng, góp phần cải thiện tình trạng bệnh, thúc đẩy quá trình chữa trị hiệu quả.Viêm xung huyết hang vị tiền môn vị nên ăn gì? - An Dạ Vương

Ăn cháo tốt cho người bị viêm xung huyết hang vị tiền môn vị

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống như:

– Không nên bỏ bữa hoặc để bụng quá no hoặc quá đói

– Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, ăn đúng giờ

– Ăn chậm, nhai kỹ, để dạ dày tiêu hóa tốt nhất

– Khi gặp phải các cơn đau, nên uống một ly sữa nhỏ hoặc ăn một chút

– Một tuần nên ăn 1 – 2 bữa cháo hoặc súp để dạ dày có thể thoải mái nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý kiêng khem: Hạn chế những thức ăn có hại cho dạ dày như: đồ chua, cay, nóng, thức ăn sống, thực phẩm chế biến sẵn, các chất kích thích, rượu bia, café, thuốc lá,…

Đối với chế độ sinh hoạt, bệnh nhân cần lưu ý:

– Thường xuyên tập thể dục vừa sức giúp tăng cường sức đề kháng

– Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress

– Ngủ đủ giấc

An Dạ Vương – phương pháp điều trị viêm xung huyết hang vị tiền môn cho người bệnh

An Dạ Vương giúp giảm acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hỗ trợ giảm đau, ợ hơi, ợ chua, do viêm loét dạ dày, tá tràng – Điều trị triệt để đau dạ dày

 

Hotline: 0965.74.00.33