Hãy cẩn trọng khi bị viêm thực quản trào ngược độ b

Viêm thực quản trào ngược độ b là gì?

Viêm thực quản trào ngược độ b là tình trạng bệnh lý đã chuyển biến xấu. Bệnh được chẩn đoán bằng những viêm nhiễm, vết xước niêm mạc hội tụ với nhau dài tới trên 5mm. Khi bị viêm thực quản trào ngược độ b người bệnh sẽ thấy đau và khó nuốt khi ăn vì tần suất tiếp xúc giữa acid và niêm mạc rất lớn.

Viêm thực quản trào ngược độ b

Viêm thực quản trào ngược độ b không những đem đến biểu hiện khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn có thể gây ra các biến chứng liên quan đến hệ hô hấp, tiêu hóa nếu không được điều trị kịp thời.

Có thể khẳng định rằng bệnh viêm thực quản trào ngược độ b rất nguy hiểm. Đối với hệ tiêu hóa, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến viêm loét, chảy máu thực quản, chít hẹp hoặc ung thư thực quản.

Còn với hệ hô hấp, bệnh có thể gây ta đau họng, ho lâu ngày, viêm phế quản, có cảm giác khó nuốt khi niêm mạc thực quản bị sưng đỏ.

Cách điều trị viêm thực quản trào ngược độ b

Bệnh viêm thực quản trào ngược độ b hình thành từ nguyên nhân do lượng dịch vị acid bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản làm viêm nhiễm, tổn thương cho niêm mạc tại đây. Bệnh có những triệu chứng ban đầu bao gồm: Ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, đau họng khi nuốt, không muốn ăn.

Nếu thấy những dấu hiệu này hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, có phác đồ điều trị phù hợp, ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Để chữa bệnh hiệu quả cần cân bằng acid trong dạ dày, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương niêm mạc. Một số loại thuốc người bệnh có thể dùng để điều trị viêm thực quản trào ngược độ b bao gồm:

Thuốc tây điều trị viêm thực quản trào ngược độ b

Thuốc tạo màng ngăn dạ dày – thực quản

Loại thuốc này có tác dụng tạo một lớp bọt nổi lên trên dịch vị, bảo vệ cho niêm mạc khỏi tác động của acid dạ dày. Một vài cái tên về bài thuốc thường áp dụng là Alginat, Dimeticol. Thuốc được dùng sau bữa ăn chính khoảng 15 – 30 phút để phát huy tác dụng tối đa.

Khi điều trị viêm thực quản trào ngược độ b với thuốc này người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt dưới sự chỉ định của bác sĩ. Không dùng thuốc kiểu ngắt quãng sẽ khiến bệnh tình trở nên nặng hơn hoặc cơ thể bị nhờn thuốc.

Ngoài 2 loại thuốc trên thì Metoclopramind cũng có tác dụng lên lớp cơ co của ống tiêu hóa, thúc đẩy quá trình mở môn vị, làm giảm trào ngược acid dạ dày lên thực quản. Nhưng thuốc lại đem đến tác dụng phụ gây buồn ngủ cho bệnh nhân.

Thuốc bảo vệ niêm mạc thực quản

Như đã nói ở trên, muốn điều trị dứt điểm bệnh viêm thực quản trào ngược độ b cần tác động để bảo vệ niêm mạc thực quản, ngăn tổn thương từ acid dạ dày.

Chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc tây

Theo các chuyên gia thì thuốc Sucralfat có chứa protein sẽ tạo được hàng rào bảo vệ niêm mạc thực quản để chống lại tác nhân có hại từ dạ dày. Loại thuốc này chỉ định dùng cho cả bệnh nhân bị nhẹ đến người đã bị nặng. Thuốc ở 2 dạng: Viên nén và gói bột. Hàng ngày bệnh nhân chỉ cần uống 4 viên hoặc 2 gói trước bữa ăn và trước khi đi ngủ sẽ có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn.

Thuốc tăng cường lực của cơ vòng thực quản

Người bệnh viêm thực quản trào ngược độ b cần được sử dụng thuốc Sulpirid để làm gia tăng lực cơ vòng của thực quản, từ đó giúp đồ ăn ở dạ dày khó trào ngược lên. Nên dùng thuốc mỗi bữa ăn để tránh tình trạng khó nuốt, buồn nôn. Tuy nhiên thuốc này lại có tác dụng phụ là gây buồn ngủ, hội chứng ngoại tháp, bất lực,…

Bệnh viêm thực quản trào ngược độ b khá nguy hiểm, vì vậy mọi người cần chú ý đến biểu hiện của bệnh, thăm khám, điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

>>> Tìm hiểu các địa chỉ khám trào ngược dạ dày uy tín mà bạn nên biết

Chữa đau dạ dày bằng An Dạ Vương

An Dạ Vương giúp giảm acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hỗ trợ giảm đau, ợ hơi, ợ chua, do viêm loét dạ dày, tá tràng – Điều trị triệt để đau dạ dày

 

Các tin liên quan