Bệnh viêm trợt lồi hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

 An Dạ Vương – Những tổn thương dạ dày khác nhau được y học xác định là các bệnh khác nhau và có cách chữa trị không giống nhau. Viêm trợt lồi hang vị dạ dày là một bệnh riêng biệt. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về bệnh lý này.

Viêm trợt lồi hang vị dạ dày là gì?

Bệnh viêm trợt lồi hang vị dạ dày có nguy hiểm không? An Dạ Vương

Bệnh viêm trợt lồi hang vị dạ dày là gì?

Một dạng tổn thương ở dạ dày tại vùng niêm mạc gây ra những vết xước da nhỏ nằm trong lòng dạ dày gọi là viêm trợt lồi hang vị dạ dày. Những vết thương này thường xuyên tiếp xúc với thức ăn và dịch vị trong dạ dày nên rất khó lành, tạo nên viêm nhiễm phồng lồi.

Viêm trợt lồi hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây bệnh

Người bệnh cần lưu ý cụ thể 4 nguyên nhân chính sau đây là nguy cơ gây ra bệnh viêm trợt lồi hang vị dạ dày:

  • Do căng thẳng, stress kéo dài, mất ngủ, cơ thể suy nhược
  • Chế độ ăn uống không hợp lý cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh. Người bệnh bị ngộ độc thức ăn, ăn thức ăn quá cứng, quá cay nóng, ăn không đúng giờ, đúng bữa…
  • Sử dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, cafe,.. cũng có thể hình thành tổn thương vùng niêm mạc dạ dày.
  • Do vi khuẩn HP, một loại vi khuẩn điển hình gây viêm trợt lồi hang vị dạ dày và còn nhiều căn bệnh dạ dày – đại tràng nguy hiểm khác.

Triệu chứng và những biến chứng

Bệnh viêm trợt lồi hang vị dạ dày có nguy hiểm không? An Dạ Vương

Bệnh chứng đau dạ dày nguy hiểm

Bệnh có những triệu chứng tương đối giống với các bệnh dạ dày khác như buồn nôn, nôn, đau bụng âm ỉ kéo dài, vàng da, mệt mỏi thường xuyên… Bệnh có những biến chứng như gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc nguy hiểm hơn có thể hình thành khối u ác tính đe dọa sức khỏe, tính mạng. Vậy nên người bệnh nếu phát hiện triệu chứng cần tới cơ sở y tế khám và chẩn đoán điều trị sớm, tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Điều trị bệnh viêm trợt lồi dạ dày

Việc chữa trị bệnh viêm trợt lồi dạ dày tập trung chủ yếu và mục đích giảm đau, giảm các triệu chứng. Từ đó, người bệnh có thể dùng các biện pháp hỗ trợ giúp làm liền các vết thương ở hang vị, ngăn ngừa bệnh tái phát và ngăn chặn các biến chứng xấu tiến triển. Một số phương pháp chữa trị thường sử dụng như:

Thay đổi chế độ sinh hoạt ăn uống

Việc đầu tiên cần chú ý trong quá trình chữa bệnh viêm trợt lồi dạ dày là nguyên tắc trong chế độ sinh hoạt ăn uống. Tuyệt đối không nên sử dụng các thực phẩm cay, chua, nóng và các chất kích thích. Thay vào đó, bạn có thể ăn các thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Đối với các sinh hoạt thường ngày, người bệnh cũng cần tránh căng thẳng, stress, ăn uống nghỉ ngơi đúng giờ hợp lý, ngủ đủ giấc, tập luyện tăng cường sức đề kháng,..

Dùng thuốc chữa bệnh viêm trợt lồi hang vị dạ dày

Bệnh viêm trợt lồi hang vị dạ dày có nguy hiểm không? An Dạ Vương

Dùng thuốc chữa viêm trợt lồi hang vị dạ dày

Bệnh nhân cần được sự hướng dẫn của bác sĩ trước khi dùng thuốc. Nếu nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm khuẩn thì có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh kết hợp với các thuốc ức chế bơm proton để cải thiện tình trạng tổn thương, tiêu diệt vi khuẩn. Imidazol và Bismuth là hai loại thuốc thường được sử dụng đồng thời cùng với thuốc kháng sinh để chữa trị nhất.

Phương pháp ngoại khoa

Điều trị bằng biện pháp ngoại khoa chỉ thường áp dụng cho các trường hợp tăng nồng độ acid dạ dày vĩnh viễn, cần phẫu thuật đường thể dịch. Phẫu thuật tiến hành để cắt bỏ nơi tiết ra chất gastrin và HCl làm chúng không xuất hiện gây viêm nữa.  Những trường hợp bệnh nặng có những biến chứng phức tạp thì các bác sĩ mới chỉ định dùng phương pháp này. Bởi vì, khi phẫu thuật có khả năng bệnh nhân phải cắt bỏ hang vị hoặc cắt dây thần kinh phế vị.

An Dạ Vương – hỗ trợ điều trị đau dạ dày từ các thảo dược thiên nhiên

An Dạ Vương giúp giảm acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hỗ trợ giảm đau, ợ hơi, ợ chua, do viêm loét dạ dày, tá tràng – Điều trị triệt để đau dạ dày

Các tin liên quan